CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT QUẬN 6 HỒNG PHÁT

Giải quyết ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt

Ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt khiến nước sinh hoạt và cặn thức ăn không thể lưu thông xuống dưới mà tồn đọng lại, gây mùi hôi và mất vệ sinh cho toàn bộ ngôi nhà của bạn. Không những thế, nếu không tìm các phương pháp xử lý kịp thời, mọi sinh hoạt trong bếp gần như “đóng băng” vì bạn không thể sử dụng bồn rửa thực phẩm hay chén, dĩa,... Do đó, trước khi sự cố diễn biến quá tệ, hãy tham khảo các cách xử lý nhanh nhất thông qua bài viết bên dưới nhé!

Ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt là một vấn đề không còn mấy xa lạ đối với các hộ gia đình thường sử dụng bếp. Và tất nhiên, khi vấn đề này xảy ra thật không dễ chịu chút nào, dù là tần suất bạn sử dụng bếp nhiều hay ít thì cũng sẽ bị ảnh hưởng. Và vì thế, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ nguyên nhân, từ đó đưa ra cách giải quyết triệt để nhất.

Nguyên nhân ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt

Với tần suất và mục đích sử dụng bồn rửa chén cho nhiều thói quen sinh hoạt khác nhau của các thành viên trong gia đình như rửa thực phẩm, rửa chén, đổ thức ăn thừa,... là những nguyên nhân khiến ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt.

Đặc biệt các loại thực phẩm như thịt, cá,... chứa nhiều chất béo nên khi rửa sẽ dễ để lại nhiều mảng bám xung quanh thành ống nếu không được vệ sinh thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số nguyên nhân sau:

- Ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt do cặn thức ăn, vỏ rau, củ,... bị mắc vào thành ống.

- Do thói quen sinh hoạt hằng ngày, bạn thường xuyên đổ tất cả các loại thức ăn thừa xuống đường ống rồi dội nước. Tưởng rằng chúng sẽ từ đó mà bị cuốn đi hết, nhưng đường ống thoát nước bồn rửa chén không quá to, khiến các loại chất thải này bị kẹt lại bên trong, nước cũng từ đó mà không thể lưu thông.

- Có một suy nghĩ khá sai lầm về dầu mỡ. Chúng ta luôn cho rằng dầu mỡ là những hạt li ti nhỏ, vì thế mà một lần nữa lại thoải mái đổ chúng xuống ống dẫn. Tuy nhiên, đặc tính vốn nhẹ hơn và nổi trên mặt nước, nên việc đổ dầu, mỡ xuống ống thoát nước bồn rửa chén rồi xả nước sẽ không thể cuốn trôi chúng đi được. Lâu dần, những hạt li ti này sẽ tích tụ thành các mảng bám cứng đầu ở giữa đường ống, khiến nước khó có thể lưu thông.

- Một nguyên nhân khác cũng thường hay xảy ra, chính là việc thông tắc không đúng cách khiến ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt ngày càng nghiêm trọng hơn.

nguyên nhân ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt

Do thói quen sinh hoạt mà ống thoát nước bồn rửa chén thường xuyên bị nghẹt

Dấu hiệu ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt

Với tần suất cũng như nhu cầu sử dụng, chúng ta nên thường xuyên quan tâm hơn về các dấu hiệu ban đầu khi ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt để có cách xử lý kịp thời. Một trong số đó có thể kể đến:

- Khi bạn xả nước, ống thoát nước bồn rửa chén bắt đầu rút rất chậm hoặc không rút xuống.

- Nước xả đi phát ra tiếng kêu lớn.

- Ống thoát nước bắt đầu xuất hiện các mùi hôi thối khó chịu.

- Cặn thức ăn không bị đẩy đi hết, càng xả nước lại càng trào ngược lên trên.

dấu hiệu ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt

Nước cứ tồn đọng và không rút xuống là dấu hiệu dễ nhận biết nhất

Ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt gây hại gì?

Ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt khiến nước không thể lưu thông gây mất thẩm mỹ và mất vệ sinh cho căn bếp của gia đình, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nếu không có biện pháp xử lý kịp thời.

Những khu vực thường xuyên có thức ăn thừa, nước bẩn đọng lại là nơi lý tưởng để các loại vi khuẩn hay côn trùng có hại phát triển. Chính vì thế, việc tiếp xúc với khu vực này có thể khiến sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì thế, ngay khi có dấu hiệu nghẹt, hãy tìm phương pháp xử lý nhanh chóng để tránh các hậu quả đáng tiếc diễn ra.

ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt gây hại gì

Đây là thời điểm thích hợp để vi khuẩn và côn trùng tấn công

Giải quyết ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt

Ống thoát nước bồn rửa bát nghẹt khiến chúng ta luôn đau đầu và loay hoay tìm kiếm các dịch vụ thông tắc chuyên nghiệp. Tuy nhiên, thật không dễ dàng để lựa chọn được một công ty giá rẻ và uy tín. Đừng quá lo lắng, hãy thử những cách sau đây, biết đâu sự cố ở nhà bạn lại được xử lý nhanh chóng.

Thông ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt bằng giấm

Nước lạnh thông thường sẽ khó có thể làm sạch đường ống thoát nước bồn rửa chén. Vì thế, có thể vệ sinh chúng bằng giấm. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần đổ giấm vào ống rồi đợi khoảng 25 phút cho đến khi dầu, mỡ cặn bị tẩy rửa hoàn toàn. Sau đó đổ thêm một ít nước nóng vào trong, nếu nước đã lưu thông thì chúc mừng vì bạn đã thành công.

thông bồn rửa chén bị nghẹt bằng giấm

Giấm là nguyên liệu dễ tìm và có gái thành cực rẻ

Thông ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt bằng baking soda

Baking soda vốn có tác dụng tẩy rửa và làm mềm vật cản, giúp cho việc thông ống thoát nước bồn rửa bát trở nên dễ dàng hơn. Để sử dụng nguyên liệu này, bạn cần có thời gian tối thiểu 6 tiếng để nó có thể phát huy tối đa tác dụng.

Rắc baking soda trực tiếp vào ống dẫn nước rồi đậy nắp và để qua đêm. Nếu vật cản trong đường ống là giấy hoặc các chất thải hữu cơ thì chắc chắn chúng sẽ bị tiêu hủy, trả lại sự thông thoáng cho ống thoát nước bồn rửa chén của gia đình bạn.

thông bồn rửa chén bị nghẹt bằng baking soda

Baking soda có tính tẩy rửa cao

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách chữa tắc bồn rửa bát nhanh nhất

Thông ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt bằng chanh và baking soda

Như chúng ta đã biết, baking soda có công dụng tẩy rửa mạnh, bên cạnh đó chanh cũng là một loại nguyên liệu có tính axit cao. Chính vì thế, sự kết hợp giữa 2 loại nguyên liệu này chắc chắn sẽ là cách thông ống nước bồn rửa chén dễ thực hiệu và hiệu quả.

thông bồn rửa chén bị nghẹt bằng chanh và baking soda

Chanh và baking soda là hỗn hợp có khả năng làm mềm vật cản

Thông ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt bằng pittong cao su

Pittong cao su chắc đã không còn xa lạ với chúng ta trong các công tác thông tắc. Và đối với ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt cũng như thế. Trước khi thực hiện hãy nhớ đổ 1 ấm nước nóng vào bồn nhé. Lưu ý trong quá trình thực hiện, đừng kéo đầu cao su quá cao lên khỏi mặt nước để đảm bảo hiệu quả tối đa.

thông bồn rửa chén bị nghẹt bằng pittong cao su

Pittong cao su là một dụng cụ chuyên dụng cho thông tắc

Thông ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt bằng móc quần áo

Nếu ở nhà bạn không có sẵn dây lò xo chuyên dụng để gấp các vật cản ra khỏi đường ống dẫn. Hãy tận dụng một chiếc móc quần áo kim loại có sẵn nhé!

Cách làm khá đơn giản, hãy bẻ thẳng nó, sau đó bẻ cong chữ U nhỏ ở một đầu, rồi luồng trực tiếp vào ống thoát nước bồn rửa chén. Xoay móc đều đặn theo chiều từ trái sang và từ trên xuống để đẩy các vật cản bám trên thành ống ra ngoài. Thực hiện liên tiếp khoảng 10 lần rồi xả nước. Kết quả chắc chắn khiến bạn phải bất ngờ đó.

thông bồn rửa chén bị nghẹt bằng móc quần áo

Móc quần áo có tác dụng đẩy hoặc kéo vật cản hiệu quả

Thông ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt bằng máy hút bụi đa năng

Lưu ý đây là loại máy hút bụi đa năng, có thể sử dụng khi gặp nước. Hãy kiểm tra xem máy hút bụi nhà bạn có phải là loại này không nhé! Vì nếu là máy hút bụi thông thường, có thể dễ bị hỏng khi gặp môi trường ẩm ướt.

Với công suất lắp đặt cực mạnh, bạn chỉ cần đặt đầu hút của máy vào đầu ống thoát nước rồi bật máy, các dị vật hay cặn thức ăn bị bám lại trên thành ống sẽ bị hút ra ngoài một cách khá dễ dàng.

Hi vọng một số cách thông ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt vừa rồi có thể hữu ích cho bạn trong những trường hợp cấp bách nhất. Hãy lựa chọn cho mình những phương pháp phù hợp, để không gian bếp của gia đình mình trở lại vẻ sạch sẽ và thông thoáng nhé!