CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT QUẬN 6 HỒNG PHÁT

Thông bồn cầu bằng bột giặt có hiệu quả không?

Thông bồn cầu bằng bột giặt có thật sự hiệu quả không? Đây là câu hỏi đã được rất nhiều các hộ gia đình đặt ra khi gặp phải sự cố nghẹt bồn cầu. Chắc hẳn, chúng ta vẫn hay đi tìm kiếm các cách giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả nhất, vô tình lại bắt gặp một loại nguyên liệu luôn có sẵn trong nhà là bột giặt nhưng vẫn chưa dám sử dụng vì sợ tình hình ngày càng nghiêm trọng hơn. Vậy hãy tham khảo bài viết bên dưới để biết được câu trả lời nhé!

Thông bồn cầu bằng bột giặt là một trong những phương pháp xử lý mà chúng ta vẫn thường được gợi ý thực hiện. Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau về vấn đề này. Có người cho rằng, thật sự bột giặt thông bồn cầu rất hiệu quả, số khác lại không đồng tình vì bột giặt có thể làm sự cố trở nên nặng hơn. Vậy đâu mới là ý kiến đúng?

Có nên thông bồn cầu bằng bột giặt không?

Hiện nay, rất nhiều hộ gia đình có thói quen xả nước giặt đồ hoặc đổ trực tiếp bột giặt vào bồn cầu như một cách thông tắc thông thường. Tuy nhiên, đây là một việc làm khá nguy hiểm, bởi không cẩn thận thì thông bồn cầu bằng bột giặt lại khiến bồn cầu trở nên nghẹt nặng hơn.

Bột giặt được tổng hợp từ nhiều chất hóa học có nồng độ tẩy rửa khá cao, nhằm giặt tẩy các chất bẩn bám trên quần áo và nhiều chất liệu vải khác. Cũng chính vì thế, sau khi giặt đồ thì các chị em lại hay tận dụng chúng để chà rửa nhà vệ sinh hoặc đổ trực tiếp vào bồn cầu để cọ rửa, thông tắc.

Tuy nhiên, các công ty chuyên về môi trường đã chỉ ra được thông bồn cầu nghẹt bằng bột giặt là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, gây nhiều tác hại cho công trình hầm tự hoại của gia đình bạn.

có nên thông bồn cầu bằng bột giặt không

Bột giặt có thể làm sạch nhà vệ sinh trong thời gian ngắn

Tại sao không nên thông bồn cầu bằng bột giặt?

Bột giặt vốn có nồng độ tẩy rửa cao, ở một thời điểm nhất định nó hoàn toàn có thể giúp bạn vệ sinh bồn cầu sạch sẽ. Tuy nhiên, lượng chất tẩy rửa có trong bột giặt trên thực tế lại là nguyên nhân giết chết các loại vi khuẩn yếm khí có lợi. Và nếu loại vi khuẩn này bị tiêu diệt, chất thải trong hầm sẽ rất khó bị phân hủy, từ phát sinh ra các mùi hôi khó chịu trong nhà. 

Bên cạnh đó, thông bồn cầu bị tắc bằng bột giặt chỉ có thể giết chết các loại vi khuẩn có lợi, còn các vi khuẩn có hại vẫn tồn tại. Các chất thải không được tiêu diệt gây đầy và nghẹt bồn cầu là điều kiện thuận lợi để chúng phát triển và tấn công đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến các căn bệnh truyền nhiễm xuất hiện, ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

Một yếu tố khác cũng thường hay xảy ra khi muốn thông bồn cầu bị tắc bằng bột giặt chính là cho quá nhiều bột giặt vào bồn cầu một lúc. Và như chúng ta đã biết, bột giặt thông thường ở dạng bột, tuy có khả năng tan trong nước nhưng việc quá lạm dụng và đổ trực tiếp chúng vào bồn cầu khiến khả năng bị “vón” lại là rất cao, việc chúng bám thành những mảng lớn ở các thành ống gây cản trở lưu thông của chất thải.

tại sao không nên thông bồn cầu bị tắt bằng bột giặt

Bột giặt có thể giết chết các vi khuẩn có lợi trong bồn cầu

Lưu ý khi thông bồn cầu bằng bột giặt

Đối với nhà vệ sinh và đặc biệt là bồn cầu, chúng ta tuyệt đối không nên đổ trực tiếp bột giặt hay nước giặt thừa vào bồn cầu để thông tắc, tẩy rửa. Theo tâm lý chung, việc tận dụng nước giặt đồ để tiết kiệm là điều rất thường thấy, và bạn luôn thấy rằng nó rất sạch. Tuy nhiên, đó chỉ là cái sạch và lợi ích trước mắt vì khó có thể nhìn thấy được các loại vi khuẩn có lợi và có hại như thế nào bằng mắt thường. Vì thế, ngay khi đã tham khảo đến đây, hãy ngay lập tức bỏ thói quen thông bồn cầu bằng bột giặt nhé!

lưu ý khi thông bồn cầu bằng bột giặt

Bồn cầu nhà bạn sẽ nghiêm trọng hơn nếu xử lý không đúng cách

>> Xem thêm: Bật mí cách thông tắc bồn cầu nhanh nhất

Thay thế thông bồn cầu bằng bột giặt

Như chúng tôi đã phân tích, thông bồn cầu bằng bột giặt là một mối đe dọa rất lớn, khiến bồn cầu nhà bạn ngày càng khó xử lý hơn. Cũng chính vì thế, thay vì cứ tiếp tục sử dụng một nguyên liệu không an toàn như thế, chúng ta có thể lựa chọn các phương pháp thông tắc bồn cầu hiệu quả hơn sau đây:

- Pittong cao su thay thế thông bồn cầu bằng bột giặt: đây là một dụng cụ chuyên dụng và vô cùng hiệu quả giúp thông bồn cầu bằng áp suất. Động tác thực hiện khá đơn giản, hãy đặt đầu cao su bao quanh lỗ bồn cầu rồi dùng lực tay liên tục kéo lên và ấn mạnh xuống khoảng 10 lần cho đến khi chất thải được đẩy đẩy đi hết.

- Máy hút bụi đa năng thay thế thông bồn cầu bị nghẹt bằng bột giặt: hãy tìm thử xem trong nhà mình có loại máy hút bụi đa năng này không nhé, bởi công suất của loại máy này là rất lớn, có thể dễ dàng hút vật cản ra bên ngoài.

- Móc quần áo thay thế thông bồn cầu bằng bột giặt: mỗi gia đình thông thường sẽ có ít nhất vài chiếc móc kim loại, bạn hãy tận dụng 1 chiếc để lấy dị vật ra nhé. Bẻ thẳng móc và dùng một miếng vải nhỏ quấn 1 đầu, luồn đầu móc có quấn vải vào sâu bên trong ống dẫn đến khi chạm vật cản, nếu vật cản nằm ở đầu thì bạn có thể kéo chúng ra, hoặc ngược lại thì dùng sức tống chúng xuống hầm luôn nhé!

- Dây lò xo thay thế thông bồn cầu bị tắc bằng bột giặt: đây cùng là một dụng cụ chuyên dụng cho nhà vệ sinh mà bạn nên chuẩn sẵn để sử dụng khi cần. Hãy chọn mua những loại dây có tay cầm để bạn có thể dễ dàng uốn nắn và di chuyển chúng trong quá trình thực hiện thông tắc.

- Bột thông bồn cầu: đây có lẽ là nguyên liệu mà chúng ta thường nghĩ ngay đến khi bồn cầu bị nghẹt. Bởi vì đúng như tên gọi, bột thông bồn cầu có thể dễ dàng làm mềm và tiêu hủy các vật cản hữu cơ như cơm, vỏ trái cây,... trả lại vẻ thông thoáng cho bồn cầu nhà bạn.

- Hỗn hợp tẩy rửa thay thế cách thông bồn cầu bằng bột giặt mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và thực hiện đó là baking soda và giấm. Đây là 2 nguyên liệu dễ tìm mua và có giá thành rẻ, với công dụng tẩy rửa và có tính axit cao, sau khi thông tắc còn trả lại vẻ sáng bóng cho bồn cầu nhà bạn.

Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi vừa rồi, bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi có nên thông bồn cầu bằng bột giặt hay không? Từ đó, đưa ra những lựa chọn tối ưu và hiệu quả hơn để thay thế.