CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT QUẬN 6 HỒNG PHÁT

Xử lý bồn cầu thiếu hơi nhanh nhất

Bồn cầu thiếu hơi là một sự cố khá nghiêm trọng đối với nhà vệ sinh trong suốt quá trình sử dụng. Nếu tình trạng này diễn ra quá lâu và không được xử lý kịp thời có thể gây ra sự tồn đọng và nổ bể phốt,... ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Chính vì thế, hãy lựa chọn cho mình những cách xử lý nhanh gọn nhất.

Bồn cầu thiếu hơi nếu diễn ra kéo dài và không được xử lý thì hậu quả mà nó mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn đau đầu. Các vật dụng trong nhà vệ sinh qua thời gian sử dụng sẽ khó tránh khỏi tình trạng cũ bị và xảy ra các sự cố không mong muốn như ống thoát nước chậm, nghẹt cống,...đặc biệt là bồn cầu thiếu hơi làm mùi hôi của chất thải lan ra khắp nơi trong căn nhà, gây mất vệ sinh. Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm kiếm cách giải quyết nhanh nhất thì hãy tham khảo tiếp bài viết nhé!

Bồn cầu thiếu hơi là do đâu?

Bồn cầu thiếu hơi là một vấn đề khá nghiêm trọng trong quá trình sử dụng, nếu để lâu ngày có thể làm chất thải bị đầy, nước xả xuống có tiếng kêu lớn,... hay nghiêm trọng hơn là chất thải vừa xả xuống lại trào ngược lên trên gây mất vệ sinh. Những biểu hiện này đa phần do các nguyên nhân sau:

Bồn cầu bị thiếu hơi do nghẹt ống thông khí

Ống thông khí còn được gọi là ống thông hơi hay ống thoát khí, đây là một bộ phận rất quan trọng bởi nó có tác dụng thoát khí bồn cầu. Trong quá trình xả chất thải xuống hầm có thể sinh ra các loại khí độc như mêtan, lưu huỳnh,... và chính nhờ ống thông khí giúp chúng phân tán và cân bằng lại áp suất của không khí trong hầm cầu.

Cũng vì lẽ đó, nếu ống thông khí này bị nghẹt dẫn đến các loại khí thải nguy hại đó không thể thoát được ra bên ngoài và không khí từ môi trường cũng không thể chui vào gây ra tình trạng bồn cầu bị nghẹt hơi nghiêm trọng.

bồn cầu thiếu hơi do ống thông khí bị nghẹt

Ống thông khí bị nghẹt là nguyên nhân chính khiến bồn cầu thiếu hơi

Bồn cầu thiếu hơi do không lắp đặt ống thoát khí

Như chúng ta đã được tìm hiểu, ống thoát khí có vai trò vô cùng quan trọng đối với nhà vệ sinh. Tuy nhiên, bởi những sơ suất nhỏ mà trong quá trình xây dựng, nhiều hộ gia đình lại lỡ bỏ quên bộ phận này, khiến bồn cầu thiếu hơi và không khí trong hầm không thể điều hòa. Đây được xem là nguyên nhân chính khiến bồn cầu đầy, hoặc nghiêm trọng hơn là phát nổ trong quá trình sử dụng, ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng của gia đình.

bồn cầu thiếu hơi do không lắp đặt ống thông khí

Không có ống thông khí khiến không khí không thể lưu thông

Bồn cầu thiếu hơi do kỹ thuật lắp đặt

Bồn cầu bị nghẹt hơi do sai kỹ thuật trong quá trình lắp đặt là một lời cảnh báo cho các hộ gia đình đang thi công nhà ở hay nhà vệ sinh. Ngay từ những bước thiết kế ban đầu, chúng ta cần tỉ mỉ quan sát xem ống thoát khí của bồn cầu đã được thiết kế và lắp đặt đúng chuẩn hay chưa, tránh các trường hợp “giao phó” cho những người thợ thiếu chuyên môn, dẫn đến việc bị lệch các thông số kỹ thuật nghiêm trọng, đến lúc đi vào hoạt động thì bồn cầu thiếu hơi và phải mất thêm chi phí sửa chữa, đi lại đường ống.

bồn cầu thiếu hơi do sai kỹ thuật lắp đặt

Lắp đặt ống thông khí sai vị trí khiến không khí khó lưu thông

Bồn cầu thiếu hơi gây ra hậu quả gì?

Chắc chắn chúng ta sẽ không thể thờ ơ hay chủ quan với tình trạng bồn cầu thiếu hơi nếu biết được các hậu quả nghiêm trọng mà nó đem đến: 

- Mọi hoạt động cần đến nhà vệ sinh gần như bị “đóng băng” vì bạn không có cách nào sử dụng bồn cầu hay tắm gội vì chất thải không thể xả trôi mà đọng lại hoặc trào ngược gây những mùi “kinh tởm” và rất mất vệ sinh, điều này khiến cho bạn không thể ở trong nhà vệ sinh thêm một giây nào.

- Bên cạnh đó, nếu không có cách xử lý bồn cầu thiếu hơi kịp thời, mùi hôi này còn nhanh chóng lan đi khắp các khu vực trong nhà khiến sinh hoạt trong gia đình cũng trở nên bức bối và khó khăn hơn.

- Thỉnh thoảng bạn vẫn nghe rằng có những vụ nổ bồn cầu nhưng không hề biết đó là mối hiểm họa lớn nhất mà bồn cầu bị thiếu hơi gây ra. Việc khí độc trong hầm liên tục được sinh ra nhưng không thể điều hòa với không khí bên ngoài khiến hầm bị “bí” và phát nổ.

bồn cầu thiếu hơi gây ra hậu quả gì

Bồn cầu thiếu hơi gây những mùi khó chịu 

Xử lý bồn cầu thiếu hơi nhanh nhất

Chắc hẳn với chia sẻ phía trên đã giúp bạn phần nào hiểu được những nguy hại mà bồn cầu bị thiếu hơi gây ra. Để tránh các hậu quả đáng tiếc, hãy nhanh chóng lựa chọn cho mình các biện pháp xử lý triệt để nhất trong các gợi ý sau đây:

Xử lý bồn cầu thiếu hơi bằng cách lắp đặt ống thoát khí

Trong quá trình kiểm tra lại và bạn đã nhận ra nhà vệ sinh của mình đã xây dựng thiếu ống thoát khí. Vậy để chúng hoạt động lại một cách bình thường và hiệu quả, hạn chế bồn cầu bị thiếu hơi diễn ra thì hãy nhanh chóng lắp đặt thêm ống thoát khí nhé!

Tuy nhiên, việc lắp đặt đòi hỏi chúng ta cần có chuyên môn kỹ thuật và những hiểu biết về nguyên lý hoạt động của các bộ phận được lắp đặt trong nhà vệ sinh. Bởi nếu ống thoát khí bị lắp đặt sai, chúng ta lại phải mất thêm chi phí và thời gian để sửa chữa. Cách tốt nhất trong trường hợp này là hãy liên hệ các dịch vụ chuyên nghiệp hỗ trợ.

xử lý bồn cầu thiếu hơi bằng cách lắp đặt ống thoát khí

Lắp đặt ống thoát khí giúp không khí trong hầm được điều hòa

>> Tìm hiểu thêm: Thông bồn cầu bằng bột giặt có hiệu quả không?

Xử lý bồn cầu thiếu hơi bằng cách sửa chữa đường ống

Có thể bạn đã kiểm tra và phát hiện có những sai sót trong quá trình lắp đặt ống thoát khí như: lắp đặt quá thấp hoặc quá cao so với quy định, sai vị trí cần lắp đặt,... gây ra tình trạng bồn cầu bị nghẹt hơi thì hãy nhanh chóng sửa chữa là đi lại đường ống cho hợp lý.

Trong lần lắp đặt lại này, bạn có thể tìm đến các doanh nghiệp uy tín và có trình độ chuyên môn cao để có thể mang đến hiệu quả tốt nhất.

xử lý bồn cầu thiếu hơi bằng cách đi lại đường ống

Đường ống được lắp đặt đúng khiến không khí dễ lưu thông hơn

Xử lý bồn cầu thiếu hơi bằng cách thông ống thoát khí

Một trong những nguyên nhân khiến bồn cầu bị thiếu hơi là do ống thoát khí bị nghẹt trong quá trình sử dụng. Vì thế, thông tắc ống hơi là một trong những cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất. Các vật cản hoặc chất thải bị bám lại trong ống sẽ nhanh chóng bị đẩy đi, trả lại sự điều hòa cho không khí trong hầm. Có những phương pháp thủ công sau đây mà bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà:

- Sử dụng baking soda và giấm ăn:

Giấm ăn và baking soda vốn có tính khử và dễ dàng làm mềm các chất thải hữu cơ gây thiếu hơi bồn cầu. Bên cạnh đó, chúng có thể dễ dàng tìm mua ở bất kỳ đâu, nên 2 nguyên liệu này luôn được các hộ gia đình tin tưởng và sử dụng.
Sau khi mua về, hãy đổ chúng trực tiếp vào bồn cầu theo tỷ lệ 1:1 cùng một ấm nước nóng khoảng 80 độ C, sau đó đậy nắp bồn cầu và để tối thiểu 6 tiếng để chúng có thể phát huy hoàn toàn tác dụng (tốt nhất là thực hiện vào buổi tối và để qua đêm). Cuối cùng là hãy ấn xả nước, nếu chất thải được đẩy đi hết và nước lưu thông bình thường thì xin chúng mừng vì bạn đã xử lý bồn cầu thiếu hơi thành công. 

xử lý bồn cầu thiếu hơi bằng giấm và baking soda

Đây là 2 nguyên liệu có tính tẩy rửa mạnh

- Sử dụng pittong cao su:

Pittong cao su hẳn không còn quá xa lạ, bởi đây là một dụng cụ chuyên dụng để xử lý các vấn đề của bồn cầu khá hiệu quả.

Cách thực hiện rất đơn giản, trước tiên hãy đổ 1 ấm nước nóng khoảng 80 độ vào bồn cầu, sau đó đặt đầu cao su bao quanh lỗ thoát rồi dùng lực tay ấn mạnh và kéo nhẹ lên khoảng 10 lần cho đến khi bồn cầu lưu thông lại bình thường.

Lưu ý: Bồn cầu bị nghẹt hơi được xử lý bằng pittong cao su chỉ cần nước nóng khoảng 80 độ C, vì nước quá nóng có thể làm nước bồn cầu.

xử lý bồn cầu thiếu hơi bằng pittong cao su

Pittong cao su là một dụng cụ chuyên dụng để thông hút bồn cầu

- Sử dụng máy hút bụi đa năng:

Máy hút bụi đa năng là loại máy có công suất rất lớn, dễ dàng hút các vật cản bên trong đường ống khiến bồn cầu thiếu hơi ra ngoài. Đơn giản bạn chỉ cần luồn đầu máy vào bồn cầu rồi bật công tắc cho máy chạy đến khi hút được vật cản ra ngoài. Hãy xả nước lại để kiểm tra nhé!

xử lý bồn cầu thiếu hơi bằng máy hút bụi đa năng

Máy hút bụi đa năng có công suất mạnh dễ dàng hút vật cản ra ngoài

- Sử dụng móc quần áo:

Móc quần áo ngoài công dụng để treo quần áo thì nó cũng có tác dụng đẩy vật cản trong đường ống khiến bồn cầu thiếu hơi rất hiệu quả. Hãy lấy một cây móc kim loại và bẻ thẳng, lấy một miếng vải nhỏ quấn 1 đầu móc. Lúc này luồn đầu móc quấn vải vào sâu trong ống đến khi cảm nhận được vật cản. Nếu vật cản nằm sâu bên trong thì hãy dùng lực đẩy mạnh chúng xuống hầm, ngược lại thì hãy lôi chúng ra nhé!

xử lý bồn cầu thiếu hơi bằng móc quần áo

Móc quần áo kim loại giúp kéo hoặc đẩy vật cản ra khỏi đường ống

Hi vọng với những chia sẻ phía trên, bạn có thể tham khảo những lý do khiến bồn cầu thiếu hơi, cũng như lựa chọn được những cách xử lý nhanh chóng và triệt để nhất. Nếu tình trạng xảy ra quá nặng, thì cách tốt nhất chính là gọi cho các dịch vụ chuyên nghiệp để được xử lý một cách hiệu quả bạn nhé!