CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT QUẬN 6 HỒNG PHÁT

Xử lý rơi tất vào bồn cầu nhanh nhất

Rơi tất vào bồn cầu là một sự cố thường xảy ra ở đa số các hộ gia đình, đặc biệt là dân công sở hoặc các thành viên thường mang giày ra ngoài. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tất hầu như được bán ở khắp mọi nơi với rất nhiều chất liệu và kiểu dáng khác nhau, cũng chính vì mức độ sử dụng và giặt giũ thường xuyên nên không cẩn thận làm rơi chúng vào bồn cầu là điều khó tránh khỏi. Vậy để giải quyết được vấn đề này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé!

Rơi tất vào bồn cầu dẫn đến những hậu quả xấu, khiến bồn cầu bị tắc nghẽn, không thể lưu thông, chất thải cũng không được đẩy đi mà đọng lại gây các mùi hôi khó chịu, đặc biệt việc vệ sinh của gia đình gần như “đóng băng”. Vậy làm thế nào để sự cố này được xử lý một cách nhanh nhất?

Rơi tất vào bồn cầu có phải là nguyên nhân gây nghẹt?

Bồn cầu là một vật dụng quan trọng mà hầu như tất cả các hộ gia đình từ thành thị đến nông thôn đều đã được lắp đặt và sử dụng. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta vẫn chưa biết rõ nguyên nhân của việc nghẹt bồn cầu, dẫn đến những việc làm không đúng thường xuyên xảy ra. Vậy nguyên nhân bồn cầu bị nghẹt là gì?

- Nguyên nhân đầu tiên và thường được bị bắt gặp là bồn cầu ở gia đình bạn đã sử dụng quá lâu nhưng không được vệ sinh sạc sẽ, gây ra các mảng bám cứng đầu bên trong thành ống, khiến chất thải không thể lưu thông.

- Tiếp theo, đây là một nguyên nhân về lỗi kỹ thuật mà khi thật sự quan tâm bạn mới có thể nhận ra được. Trong quá trình thiết kế và xây dựng đường ống thoát nước của bồn cầu, đôi khi chúng ta lại chọn những loại ống quá bé so với mức độ xả chất thải, hoặc việc lắp đặt đường ống bị sai gây ra nghẹt bồn cầu và chất thải khó mà bị đẩy đi được.

- Nguyên nhân thứ ba này có lẽ là tình trạng chung ở các hộ gia đình bởi thói quen chải tóc trong nhà vệ sinh. Tóc rụng ban đầu có thể không gây ảnh hưởng nhiều đến các thiết bị. Tuy nhiên, việc quá thường xuyên cho tóc vào bồn cầu khiến tóc bị bám lại bên trong thành ống, gây cản trở sự lưu thông của chất thải.

- Thứ tư có lẽ là một nguyên nhân cũng thường hay gặp và nó đã trở thành thói quen của nhiều hộ gia đình, đó là sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh. Giấy vệ sinh tuy dễ tan trong nước, nhưng việc bạn thường xuyên và cho quá nhiều giấy vệ sinh cùng lúc vào bồn cầu lâu ngày, chúng khó tiêu hủy và gây cản trở chất thải xả xuống.

- Đặc biệt nhất, trong quá trình giặt quần áo bạn đã vô tình làm rơi tất vào bồn cầu gây ra tình trạng ùn tắc. Đây là một vật dụng tuy nhỏ nhưng một khi đã kẹt lại trong ống dẫn thì vô cùng lì lợm.

Có thể ngay khi tất bị rơi vào bồn cầu, chúng ta không có ý định sử dụng lại nữa nên tiện tay xả nước với mong muốn đẩy nó thẳng xuống bể phốt. Tuy nhiên, đó là một việc làm rất sai lầm bởi “tất” là một vật dụng rất khó tiêu thoát, khi bị xả xuống sẽ dễ kẹt lại cùng với các mảng bám quanh đường ống gây tắc nghẽn bồn cầu. 

Một số trường hợp khác do vô tình để rơi tất vào bồn cầu nhưng vì thấy nước vẫn được đẩy đi, chỉ chậm hơn so với thông thường nên không tìm biện pháp xử lý. Lâu ngày, chất thải bị bám lại và gây ra tình trạng trào ngược lên trên nếu cứ tiếp tục xả nước. Cũng chính vì lẽ đó, tất bị rơi vào bồn cầu là nguyên nhân chính gây nghẹt mà chúng ta cần xử lý ngay.

rơi tất vào bồn cầu có phải nguyên nhân gây nghẹt?

Rơi tất vào bồn cầu là nguyên nhân gây nghẹt phổ biến bên cạnh các nguyên nhân khác

Rơi tất vào bồn cầu gây ra hậu quả gì?

Như đã tìm hiểu, có lẽ chúng ta đều đã biết được việc tất bị rơi vào bồn cầu là nguyên nhân chính khiến bồn cầu bị nghẹt. Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở đó, các hậu quả mà nó mang lại còn khiến cho sinh hoạt ngày càng trở nên khó khăn hơn, điển hình như:

- Nước trong bồn cầu khó rút xuống được, bị ứ đọng lại làm nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh gần như bị “đóng băng”.

- Rơi tất vào bồn cầu khiến chất thải không được đẩy đi gây mùi hôi khó chịu và ảnh hưởng đến vệ sinh của toàn bộ căn nhà.

- Việc chất thải ứ đọng quá lâu là điều kiện thuận lợi nhất để các loại vi khuẩn sinh sản và phát triển, gây ra các mầm bệnh dịch tả nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là người già và trẻ con,...

hậu quả rơi tất vào bồn cầu

Roi tất vào bồn cầu khiến chất thải không bị đẩy đi, gây mùi hôi khó chịu

>> Tìm hiểu thêm: Thông bồn cầu bằng bột giặt có hiệu quả không?

Xử lý rơi tất vào bồn cầu nhanh nhất

“Tất” hay còn được người miền Nam gọi là “vớ” thường được đa số chúng ta sử dụng hằng ngày. Chính vì thế, trong quá trình sinh hoạt giặt giũ không may để chúng rơi thẳng vào bồn cầu gây ra các tình huống “khó đỡ”. Vậy ngay khi sự cố xảy ra, hãy giải quyết ngay lập tức, tránh tình trạng để quá lâu khó xử lý.

Xử lý rơi tất vào bồn cầu bằng pittong

Pittong có lẽ là một dụng cụ chuyên dụng dùng để thông hút mà chúng ta luôn nghĩ đến đầu tiên, ngay cả với trường hợp rơi vớ vào bồn cầu cũng vậy. Với tác dụng đẩy các vật bị kẹt bên trong đường ống bằng trọng lực, pittong luôn được tin tưởng sử dụng.

Trước khi bắt tay vào thực hiện, hãy đổ 1 bình nước ấm vào bồn cầu nhé! Sau đó đặt đầu cao su của pittong vào giữa ống dẫn sao cho nó bao quanh hoàn toàn. Dùng lực tay kéo lên, đẩy xuống liên tục khoảng 10 lần. Lưu ý là không nên kéo đầu cao su ra khỏi mặt nước trong quá trình thự hiện, vì như thế sẽ không phát huy được hoàn toàn tác dụng.

Xử lý rơi tất vào bồn cầu bằng pittong

Pittong là một dụng cụ chuyên dụng cho quá trình thông hút

Xử lý rơi tất vào bồn cầu bằng máy hút bụi đa năng

Đây là loại máy hút bụi có công suất cực mạnh, dễ dàng hút các loại vật cản bên trong. Nếu bạn không may để rơi vớ vào bồn cầu thì hãy dùng đầu máy luồn vào trong ống dẫn rồi bật công tắc đến khi vớ bị hút ra ngoài thì vệ sinh lại. Với công dụng của mình, dù là vớ hay bất kì các dị vật nào cũng sẽ nhanh chóng bị hút ra thôi.  

Một lưu ý dành cho bạn là hãy kiểm tra thật kỹ xem máy hút bụi nhà mình có phải loại máy hút đa năng hay không nhé! Vì nếu là loại máy hút bụi thông thường, nếu gặp nước chúng sẽ bị hỏng mất.

xử lý rơi tất vào bồn cầu bằng máy hút bụi đa năng

Máy hút bụi đa năng có công suất mạnh, giúp hút các vật cản ra ngoài

Xử lý rơi tất vào bồn cầu bằng bột thông bồn cầu

Bột thông bồn cầu cũng là một nguyên liệu mà chúng ta sẽ nghĩ đến tiếp theo khi nhận thấy bồn cầu nhà mình bị nghẹt. Tuy nhiên, với trường hợp tất bị rơi vào bồn cầu này thì đây là một các xử lý không hiệu quả. Bởi vì tất không phải chất hữu cơ và khó có thể phân hủy bằng các loại bột. Chính vì thế, đừng đổ bất kỳ lọai bột nào vào trong trường hợp này, vì như thế có thể làm bồn cầu nghẹt nặng hơn.

xử lý tất bị rơi vào bồn cầu bằng bột thông bồn cầu

Bột thông bồn cầu dùng là mềm và tiêu hủy các chất thải hữu cơ

Xử lý rơi tất vào bồn cầu bằng móc quần áo

Đối với nhiều phương pháp xử lý sự cố rơi tất vào bồn cầu thì việc lấy tất ra khỏi đó có lẽ là phương pháp hợp lý là hiệu quả nhất. Vì thế, hãy tìm cho mình một cây móc bằng kim loại đâu đó trong nhà rồi duỗi thẳng, dùng một miếng vải nhỏ quấn một đầu móc. Luồn móc vào bên trong đường ống, nếu lúc này tất nằm ở phía ngoài, bạn có thể lôi chúng ra, ngược lại thì dùng sức đẩy thật mạnh vào để nó có thể rơi hoàn toàn xuống bể phốt.

xử lý rơi tất vào bồn cầu bằng móc quần áo

Móc quần áo giúp đẩy hoặc kéo vật cản ra ngoài

Rơi tất vào bồn cầu là một sự cố khá phổ biến và thường xuyên xảy ra đối với các hộ gia đình. Ngay khi bạn nhận ra vấn đề, hãy tìm những phương pháp giải quyết nhanh chóng như trên để nhà vệ sinh của bạn được trả lại vẻ thông thoáng và sạch sẽ nhé!